Interier materials

สถาปนิก EBBA สร้างโรงเรียนทักษะการก่อสร้างโดยใช้ส่วนประกอบที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้เท่านั้น

EBBA Architects ใช้ไม้หลายร้อยชิ้นเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับชุดกระท่อมที่นำกลับมาใช้ใหม่ สร้างศูนย์การศึกษาชั่วคราวที่สามารถรีไซเคิลได้ง่ายในอนาคต ตั้งอยู่ที่ Olympic Park ของลอนดอน โรงเรียน Construction Skills จะตั้งอยู่ในพื้นที่อย่างน้อยห้าปี โดยจะจัดให้มีการฝึกอบรมทักษะการสร้างแก่คนในท้องถิ่น โรงเรียนตั้งอยู่ในห้องโดยสารโมดูลาร์ที่นำกลับมาใช้ใหม่สามห้อง เพื่อลดต้นทุนและลดของเสีย โปรเจ็กต์นี้นำอาคารโมดูลาร์สามแห่งมาใช้ใหม่เป็นห้องเรียนโดยโรงเรียนประถมในท้องถิ่น ความท้าทายสำหรับ Benni Allan ผู้ก่อตั้ง EBBA Architects คือการออกแบบส่วนหน้าอาคารที่สามารถทำให้อาคารเหล่านี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวได้ชัดเจน แต่ยังทำได้ด้วยงบประมาณที่จำกัด ความยาวของไม้สร้างส่วนหน้าใหม่สำหรับบล็อก Allan ก็กระตือรือร้นที่จะสร้างสิ่งที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างง่ายดายเมื่อสิ้นสุดระยะเวลาห้าปีของโรงเรียนทักษะการก่อสร้าง นี่เองที่ทำให้เขาออกแบบระบบฉากกั้นส่วนหน้าโดยใช้ไม้ที่ทำจากไม้นอกชั้นวาง คือแบบสองต่อสองและสองต่อสี่ที่ทำจากไม้ลาร์ช ซุ้มได้รับการออกแบบเพื่อให้อาคารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว “จุดประสงค์หลักคือการเปิดใช้งานส่วนหน้าและสร้างอาคารที่สามารถสร้างความสนใจในพื้นที่ได้” Allan กล่าวกับ Dezeen “แต่เนื่องจากเป็นอาคารชั่วคราว เราจึงต้องการพิจารณาวงจรชีวิตด้วย” เขากล่าว “เพื่อที่ว่าเมื่อสิ้นสุดอายุของอาคาร เราสามารถจินตนาการว่าหน้าจอเป็นสิ่งใหม่ เป็นความคิดที่เรากำลังพยายามอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลักดันในการปฏิบัติ” การออกแบบที่แตกต่างกันระหว่างด้านหน้าอาคารภายนอกและระดับความสูงที่หันเข้าด้านใน Allan ออกแบบระบบให้มีความยืดหยุ่นเพื่อให้สามารถนำไปใช้กับห้องโดยสารแบบแยกส่วนได้ คานถูกจัดเรียงเป็นระบบกริดที่สอดคล้องกับตำแหน่งของหน้าต่าง แนวคิดคือการให้ความรู้สึกของโครงสร้างโครงสร้าง ซึ่งเชื่อมโยงกับการใช้งานที่ตั้งใจไว้ของอาคาร รอยต่อการก่อสร้างแสดงออกมาในลักษณะการออกแบบ “เราพยายามทำให้การประกอบเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในขณะเดียวกันก็มุ่งสร้างสิ่งที่เฉลิมฉลองแนวคิดในการทำ” Allan กล่าว “เราสนุกกับแนวคิดในการพยายามหลอมรวมโครงสร้างเป็นวิธีการซ้อนองค์ประกอบและระบบของเลเยอร์ เพื่อให้องค์ประกอบแนวตั้งรองรับแนวนอน ซึ่งจะรองรับแนวตั้งและจัดเตรียมพื้นที่สำหรับหน้าจอที่จะคงที่ระหว่างนั้น” ไม้ช่วยเพิ่มความสูงให้กับพื้นถนน สร้างพื้นที่สำหรับป้าย แนวความคิดนี้กำหนดวิธีการรักษาที่แตกต่างกันสำหรับอาคารภายนอกและระดับความสูงที่หันเข้าด้านใน ภายนอกไม้ถูกจัดวางชิดกันเพื่อสร้างฉากกั้นที่หนาแน่นมากขึ้น ในขณะที่ผนังด้านในนั้นเรียบง่ายและเปิดกว้างมากขึ้น “สิ่งนี้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของโครงการได้อย่างมาก แต่ก็ยังสามารถสร้างโครงการที่ได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนและรู้สึกเหนียวแน่น” อัลลันกล่าวเสริม ทั้งห้องโดยสารและไม้สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ในอนาคต Construction Skills School เป็นหนึ่งในไม่กี่โครงการที่ EBBA Architects ได้ดำเนินการเสร็จสิ้นตั้งแต่ Allan ก่อตั้งสตูดิโอใน

แม้ว่าจะไม่ใช่โครงการแรกของเขาก็ตาม เพื่อให้มีการออกแบบฝาครอบที่ชาญฉลาด ก่อนหน้านี้ Allan ใช้แผงที่ทาสีด้วยสีสันเพื่อทำให้โรงเรียนเก่าของเขาในเมือง Alicante ประเทศสเปนสดใสขึ้น อ่าน: Benni Allan ปรับโฉมโรงเรียนเก่าของเขาด้วยเงินเพียง 1 ปอนด์

เขาได้รับมอบหมายให้ทำโครงการนี้หลังจากชนะการแข่งขันด้านการออกแบบที่จัดโดย London Legacy Development Corporation and Transport For London (TFL) ). อาคารจะดำเนินการโดยคณะกรรมการฝึกอบรมอุตสาหกรรมการก่อสร้างและศูนย์ทักษะ ซึ่งจะมอบประสบการณ์ตรงสำหรับผู้สนใจประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมการก่อสร้าง สถานที่นี้จะคงอยู่เป็นเวลาอย่างน้อยห้าปี Allan หวังว่าการออกแบบนี้จะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนใน “ศิลปะแห่งการก่อสร้าง” “บ่อยครั้งที่อาคารชั่วคราวไม่ได้รับการดูแลเหมือนกับอาคารอื่นๆ ที่จะอยู่ที่นั่นนานกว่ามาก แต่อาคารชั่วคราวก็สามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อการพัฒนาพื้นที่” เขากล่าวเสริม ภาพถ่ายโดย James Retief

  • บ้าน
  • วัสดุตกแต่งภายใน
  • Related Articles

    Back to top button