Interier materials

ศาลา Dutch Biotope ของสถาปนิก V8 สร้างน้ำและอาหารที่งาน Dubai Expo

สถาปนิกชาวดัตช์ V8 ได้สร้างศาลาที่มีระบบน้ำ พลังงาน และอาหารในตัว และปรัชญาที่ไม่ทิ้งร่องรอยในฐานะที่เป็นผลงานของเนเธอร์แลนด์ในงานเอ็กซ์โป 2020 ดูไบ ศาลา Dutch Biotope ตั้งอยู่ในย่านความยั่งยืนของงานเอ็กซ์โป มีระบบน้ำ พลังงาน และอาหารแบบบูรณาการ ด้วยเทคโนโลยีที่สกัดน้ำจากอากาศในทะเลทรายและใช้ในการชลประทาน 18 – “กรวยอาหาร” สูงเมตรปกคลุมด้วยพืชกินได้ ศาลา Biotope ของดัตช์มีศูนย์กลางอยู่ที่ “กรวยอาหาร” ที่ปกคลุมไปด้วยพืช นอกจากนี้ยังสร้างปากน้ำที่เย็นสบายภายในกรวยเพื่อให้เห็ดเติบโต โดยมีแผงรับแสงแผงโซลาร์เซลล์สีสันสดใสให้พลังงานแก่ทั้งระบบ สถาปนิก V8 ออกแบบศาลาเพื่อให้ “ความหวังในทะเลทราย” ว่าเทคโนโลยีสามารถให้วิถีชีวิตที่ยั่งยืนแม้ในสภาพอากาศที่แห้งแล้ง น้ำที่เก็บเกี่ยวจากอากาศในทะเลทรายใช้เพื่อรดน้ำต้นไม้ เป้าหมายหลักอีกประการของการปฏิบัติคือเพื่อให้แน่ใจว่าวัสดุก่อสร้างทั้งหมดสามารถนำกลับมาใช้ใหม่หรือคืนสู่พื้นดินได้ และแปลงกลับเป็นสภาพเดิม “การอยู่ในเขตความยั่งยืน สิ่งที่เรามุ่งเน้นจริงๆ คือพยายามลดรอยเท้าของเราให้เหลือน้อยที่สุด และทำให้ยั่งยืนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” เดวิด สเปียริงส์ ผู้ช่วยสถาปนิกของ V8 กล่าวกับ Dezeen น้ำที่เก็บเกี่ยวก็ตกลงมาราวกับฝนในปากน้ำที่เย็นยะเยือกภายในกรวย “และแน่นอนว่าการเป็นศาลาชั่วคราวจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับเราที่ทุกอย่างจะถูกนำออกไปอีกครั้งและรอยเท้าจะเป็นเช่นไร ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” เขากล่าวเสริม ศาลาผสมผสานสิ่งประดิษฐ์จากนักออกแบบและบริษัทเทคโนโลยีชาวดัตช์หลายราย ระบบการเก็บน้ำดำเนินการโดย SunGlacier และทำงานโดยทำให้เกิดการควบแน่นบนแผ่นโลหะที่ระบายความร้อนด้วยความเย็น ทำให้เกิดหยดน้ำ แผงโซลาร์เซลล์คล้ายกระจกสีหลากสีสันให้พลังงานแก่ระบบอาหารและน้ำของศาลา ซึ่งเกิดขึ้นภายในกรวยอาหารที่ด้านล่างของหลุมขนาด 4 เมตรที่เย็นและมืดตามธรรมชาติ ในพื้นที่ที่เหมือนถ้ำภายในกรวยนี้ น้ำที่เก็บเกี่ยวได้ตกลงมาเมื่อผู้มาเยี่ยมชม – ประมาณ 800 ลิตรในวันที่ดีตามที่สถาปนิก V8 แผงโซลาร์เซลล์ยอมให้มีแสงสีและมีลวดลายเข้าไปในพื้นที่ที่ความยาวคลื่นซึ่งสนับสนุนการสังเคราะห์ด้วยแสง จากนั้นน้ำจะใช้ในการชลประทานพืชที่อยู่ด้านนอกของกรวยและถูกทำให้บริสุทธิ์เป็นน้ำดื่มสำหรับแขก ในพื้นที่เย็นภายในโคน เห็ดนางรมหลายสิบกิโลกรัมเติบโตและเก็บเกี่ยวทุกวัน ในขณะที่นอกโคนมีมากกว่า 9 ตัว พืชกินได้ รวมทั้งหน่อไม้ฝรั่ง โหระพา และมิ้นต์ เห็ดปลูกในปากน้ำที่มีอากาศเย็นภายในกรวยอาหาร ระบบเก็บน้ำใช้พลังงานจากแผงโซลาร์เซลล์บนชั้นดาดฟ้า ซึ่งออกแบบโดย Marjan van Aubel ดีไซเนอร์ให้สวยงาม รีไซเคิลได้ และใช้งานได้จริง แผงโซลาร์เซลล์โปร่งแสง สีสันสดใส และลวดลายด้วยลวดลายเอฟเฟกต์มัวเร ยังยอมให้แสงแดดส่องถึงที่ความยาวคลื่นที่พืชในศาลาต้องการสำหรับการสังเคราะห์ด้วยแสง ผนังศาลาทำจากเสาเข็มเหล็กที่จะส่งคืนให้ผู้รับเหมาในท้องถิ่นหลังงาน Expo และนำกลับมาใช้ใหม่ พวกเขาทำจากเทคโนโลยีฟิล์มบางอินทรีย์แบบใหม่ที่ทำงานแตกต่างไปจากแผงโซลาร์เซลล์บนชั้นดาดฟ้ารุ่นเก่า ตามคำกล่าวของ Van Aubel พวกเขาจ่ายพลังงานคืนเพื่อผลิตในเวลาเพียงไม่กี่เดือน สถาปัตยกรรมของศาลาไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นภาพที่เห็น แต่เพื่อสนับสนุนการทำงานในฐานะ “เครื่องเก็บเกี่ยว” และเพื่อตอกย้ำข้อความเกี่ยวกับความยั่งยืน สถาปนิก V8 สร้างศาลาโดยส่วนใหญ่มาจากเหล็กที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทในท้องถิ่น ซึ่งจะนำกลับมาใช้ใหม่เมื่องานมหกรรมสิ้นสุดลง ผนังทำจากเสาเข็มเหล็กแผ่นและหลังคาจากท่อเหล็ก ในขณะที่ฐานรากของศาลาหลีกเลี่ยงคอนกรีต “ฐานรากของอาคารทั้งหมดทำจากเหล็ก ซึ่งผมคิดว่ามีเอกลักษณ์เฉพาะในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์” สเปียริงส์กล่าว “เพราะปกติแล้วพวกเขาจะหล่ออย่างเป็นรูปธรรม และเราต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้งานนี้สำเร็จกับเจ้าหน้าที่” พื้นที่มีลักษณะเป็นวัสดุชีวภาพ เช่น ม่านที่ทำจากข้าวโพดที่แปรรูปเป็นสิ่งทอ ทรายที่ขุดขึ้นมาจากไซต์ใช้เติมเสาเข็มสองชั้นและเป็นวัสดุฉนวนชั่วคราว และจะใช้ต่อเติมแปลงกลับ อีกครั้งหลังงานเอ็กซ์โป ซุ้มทำจากฟิล์ม ETFE แบบพองได้ ในขณะที่พื้นผิวทำจากเสื่อปูพื้นแบบใช้ซ้ำได้และพื้นทะเลทราย ศาลายังรวมถึงเลานจ์วีไอพี V8 Architects วางแผนที่จะออกจากพล็อตเหมือนกับที่พวกเขาพบเมื่อสิ้นสุดงานเอ็กซ์โป โดยวัสดุทั้งหมดจะกลับสู่อุตสาหกรรมการก่อสร้างในท้องถิ่นหรือได้รับวัตถุประสงค์ใหม่ที่อื่น วัสดุบางอย่างที่ใช้ภายในศาลานั้นเป็นวัสดุชีวภาพและสามารถคืนสู่ดินได้ในที่สุด พื้นผิวพื้นสร้างขึ้นจากเสื่อปูที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ สิ่งทอสองชิ้นโดย Buro Belén ในอัมสเตอร์ดัมซึ่งมีสำนักงานอยู่ในอัมสเตอร์ดัม ได้แก่ หลังคาที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพและม่านแบ่งพื้นที่ที่ทำจากข้าวโพดที่แปลงเป็นไบโอโพลีเมอร์ หลังคาใช้การวิจัย Buro Beléns กับสิ่งทอป้องกันที่กรองแสงยูวีที่ก่อให้เกิดมะเร็งและการถูกแดดเผา การฉายภาพและเสียงทำให้ประสบการณ์ของผู้เข้าชมสมบูรณ์ ศาลายังมีองค์ประกอบพื้นและผนังที่ทำโดยใช้วัสดุที่มีเส้นใยจากเห็ดโดยสตูดิโอ Mogu ของอิตาลี เช่นเดียวกับพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการหลัก ศาลา Dutch Biotope ประกอบด้วยหอประชุม ห้องรับรองวีไอพี ร้านอาหาร ร้านค้า และส่วนหลัง ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 3 ชั้น 727 ตารางเมตร . ศาลามีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้มาเยือนคิดว่าเราจะอยู่อย่างยั่งยืนได้อย่างไร องค์ประกอบของศาลาถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกันโดยสตูดิโอออกแบบประสบการณ์เชิงพื้นที่ Kossmanndejong ซึ่ง Mark de Jong ผู้ร่วมก่อตั้งต้องการ “บอกเล่าเรื่องราวของอาคารในบทกวีและ ทางประสาทสัมผัส”. เพื่อเติมเต็มความรู้สึกของอุณหภูมิที่ลดลงและกลิ่นของเห็ดนางรม สตูดิโอได้ผลิตภาพ ดนตรีและภาพเสียง และแม้แต่คร็อกเก้เห็ดเพื่อให้ผู้มาเยือนได้ลิ้มลอง ศาลาตั้งอยู่ในเขตความยั่งยืนที่งาน Expo 2020 ดูไบ “เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนและทำให้พวกเขาเข้าใจถึงความยั่งยืน” สเปียริงส์กล่าว “และสิ่งที่เรากำลังนำเสนอเกี่ยวกับน้ำ พลังงาน และอาหารเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ฉันจะมีความสุขมากถ้าผู้คนเข้าใจสิ่งนี้” Expo 31 ดูไบเริ่ม 1 ตุลาคม

และจะดำเนินต่อไปจนถึง 31 มีนาคม 2022. ศาลาอื่นๆ เป็นศาลาไม้ที่เคลือบด้วยไม้กางเขนซึ่งมีบทกวีที่สร้างโดย AI โดย Es Devlin สำหรับสหราชอาณาจักร และศาลาที่ได้รับแจ้งจากรูปร่างของปีกเหยี่ยว โดย Santiago Calatrava สำหรับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ภาพถ่ายโดย Jeroen Musch เครดิตโครงการ ลูกค้า: กระทรวงการต่างประเทศ / หน่วยงานองค์กรเนเธอร์แลนด์ การก่อสร้าง Pavilion และผู้รับเหมาหลัก: Expomobilia MCH Live Marketing Solutions AG ประสบการณ์ของผู้เยี่ยมชม: Kossmanndejong วิศวกรรมการติดตั้งและการก่อสร้างแบบบูรณาการ: Witteveen+Bos หลักการวงกลมและแนวคิดเกี่ยวกับสภาพอากาศ: Aardlab ระบบอาหารแบบวงกลมและเห็ดนางรม : SIGN Design แผงโซลาร์เซลล์: Marjan van Aubel Studio Design ม่านสิ่งทอชีวภาพ: Buro Belen การออกแบบและผลิตแผ่นผนังและกระเบื้องเส้นใยไมซีเลียม: MOGU Water from air technology programme: SunGlacier Team: Rudolph Eilander, Michiel Raaphorst, David Spierings, Jeroen van Rijen Egle Kalonaityte, Jekaterina Balysuk, Emilia Serowiec, Bob Robertus

  • บ้าน
  • วัสดุตกแต่งภายใน
  • Related Articles

    Back to top button