Interier materials

White Arkitekter เปิดตัวตึกระฟ้าและศูนย์วัฒนธรรม “ลบคาร์บอน” ในสวีเดน

สตูดิโอด้านสถาปัตยกรรม White Arkitekter ได้เสร็จสิ้นการสร้าง Sara Kulturhus Centre ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาไม้ที่มีหอคอยไม้ที่สูงเป็นอันดับสองของโลก ซึ่งบริษัทอ้างว่าจะลดการปล่อยคาร์บอนตลอดอายุการใช้งาน โครงการนี้สร้างขึ้นจากการผสมผสานระหว่างไม้ระแนง (CLT) และไม้ลามิเนตติดกาว (glulam) โครงการในSkellefteåประกอบด้วยโรงละคร แกลเลอรี ห้องสมุด พิพิธภัณฑ์ และโรงแรม ศูนย์ Sara Kulturhus อยู่ใน Skellefteå ซึ่งอยู่นอกวงกลมอาร์กติกในภาคเหนือของสวีเดน โครงการดังกล่าวเป็นไปตามคำมั่นสัญญา

โดยสตูดิโอสถาปัตยกรรมสวีเดนโดย 200 ทุกอาคารที่ออกแบบจะเป็นคาร์บอนที่เป็นกลาง Sara Kulturhus Center ได้รับการออกแบบให้เป็นจุดหมายปลายทางหลักในเมือง ซึ่งอยู่ทางใต้ของวงกลมอาร์กติกทางตอนเหนือของสวีเดน อาคารโรงแรมตั้งอยู่เหนือศูนย์วัฒนธรรม ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman “เราออกแบบให้ Sara กลายเป็นแลนด์มาร์คในเมือง Skellefteå ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่อยู่ใจกลางเมืองมากที่สุด” Robert Schmitz หุ้นส่วนของ White Arkitekter กล่าว “อาคารนี้มีแผนที่จะเพิ่มชีวิตชีวาให้กับใจกลางเมือง โดยเปิดทุกด้านเพื่อแสดงพื้นที่สาธารณะทั้งสองแห่ง แต่ยังรวมถึงงานเบื้องหลังด้วย” เขากล่าวกับ Dezeen เป็นอาคารไม้ที่สูงเป็นอันดับสองของโลก ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman อาคารไม้ขนาดใหญ่ประกอบด้วยหอศิลป์ Skellefteå, พิพิธภัณฑ์ Anna Nordlander, โรงละครภูมิภาค Västerbotten และห้องสมุดของเมืองที่ชั้นล่างและมี 75 -โรงแรมชั้น. ที่ความสูง 75 เมตร เป็นอาคารไม้ที่สูงเป็นอันดับสองของโลก เพียง 10 สั้นกว่าอาคาร Mjøstårnet สูง 85 เมตร โดย Voll Arkitekter ใน Brumunddal ประเทศนอร์เวย์ ไม้สามารถมองเห็นได้จากภายนอก ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman “Sara เป็นศูนย์วัฒนธรรมที่เปิดกว้างและเข้าถึงได้ ซึ่งรวบรวมสถาบันวัฒนธรรมสี่แห่งเข้ากับโรงแรมภายใต้หลังคาเดียวกัน ซึ่งพวกเขาสามารถทำงานร่วมกันได้” Schmitz กล่าว “อาคารประกอบด้วยชุดของความโปร่งใสที่แตกต่างกัน ซึ่งลดขนาดจากอาคารที่มีอยู่จนถึงอาคารสูงที่หันหน้าเข้าหาจัตุรัสหลัก” โครงสร้างทำจาก CLT และกลูแลม ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman ไม้ที่ใช้ภายในตัวกักเก็บคาร์บอนของอาคารเป็นสองเท่าของคาร์บอนที่ปล่อยออกมาระหว่างการก่อสร้างอาคาร สถาปนิกกล่าว สตูดิโอดำเนินการวิเคราะห์วงจรชีวิต 75 ปี โดยพิจารณาถึงคาร์บอนที่ปล่อยออกมาระหว่างการก่อสร้างและการดำเนินงานของอาคาร คาร์บอนที่กักเก็บในไม้และการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อายุการใช้งานของอาคาร พวกเขายังคำนึงถึงปริมาณไม้ใหม่ที่จะเติบโตในช่วงเวลานี้เพื่อสรุปว่าโดยรวมแล้ว อาคารเก็บกักคาร์บอนได้มากกว่าที่ปล่อยออกมา “การปล่อยคาร์บอนจากวัสดุ การขนส่ง และการก่อสร้าง ตลอดจนการปล่อยคาร์บอนจากพลังงานในการดำเนินงานในช่วงปี 20 นั้นน้อยกว่าการกักเก็บคาร์บอนในไม้ภายในอาคาร” อธิบาย ชมิทซ์ “นี่คือเหตุผลที่เราอ้างว่าอาคารเป็นลบคาร์บอน” Glulam ถูกรวมเข้ากับเหล็กสำหรับช่วงยาว ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman White Arkitekter ดำเนินการวิเคราะห์วงจรชีวิต 20 ปีที่อ้างว่า Sara Kulturhus Center จะมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 100 ปีที่. “ในแง่ของการประเมินวงจรชีวิต ต้นไม้ใหม่จะต้องปลูกทดแทนต้นไม้ที่เก็บเกี่ยวสำหรับศูนย์วัฒนธรรม เพื่อที่จะสามารถนับเป็นการกักเก็บคาร์บอนได้” เขากล่าวต่อ “ต้นไม้ใหม่จะเติบโตในช่วงอายุของอาคาร นั่นคือเหตุผลที่เราอ้างถึงอายุขัย 75 ปีในการคำนวณของเรา” ไม้ถูกเปิดเผยภายในทั้งหมด White Arkitekter เลือกที่จะออกแบบโครงสร้างอาคารจากไม้เอ็นจิเนียร์เพื่อใช้ประโยชน์จากไม้ที่ปลูกในท้องถิ่นซึ่งถูกแปรรูปที่โรงเลื่อยประมาณ ไมล์ จากเว็บไซต์ “เราเลือกที่จะทำงานกับโครงสร้างไม้เพื่อให้อาคารมีความยั่งยืนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ป่าไม้เป็นทรัพยากรในท้องถิ่นที่อุดมสมบูรณ์ และเพื่อสร้างความรู้และประเพณีเกี่ยวกับไม้ในท้องถิ่นตั้งแต่บ้านเก่าแก่หลายศตวรรษไปจนถึงไม้วิศวกรรมสมัยใหม่” อธิบาย ออสการ์ นอเรลิอุส หุ้นส่วน White Arkitekter “โครงสร้างเปิดออกเพื่อแสดงการก่อสร้างและกำหนดรูปแบบการตกแต่งภายใน” เขากล่าวกับ Dezeen เสาถูกสร้างขึ้นจากกลูแลมในขณะที่พื้นและผนังทำจาก CLT ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman ในขณะที่โครงสร้างของหอคอยสร้างจาก CLT ทั้งหมด สตูดิโอได้รวม CLT เข้ากับเสากลูแลมและคานเพื่อสร้างพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ที่จำเป็นสำหรับอาคารวัฒนธรรมที่ชั้นล่าง องค์ประกอบโครงสร้างเหล็กยังถูกนำมาใช้เพื่อสร้างช่วงที่จำเป็นสำหรับโรงละครและพื้นที่ห้องโถงเปิดโล่งขนาดใหญ่ Norelius กล่าวว่า “อาคารได้รับการออกแบบด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพวัสดุที่แกนกลาง โดยใช้วัสดุที่เหมาะสมในสถานที่ที่เหมาะสม “สำหรับช่วงกว้างของห้องโถง เราได้ออกแบบโครงถักแบบสั่งทำโดยที่ไม้ถูกรวมเข้ากับเหล็ก เมื่อพิจารณาถึงระบบไฮบริดที่หลากหลายสำหรับแผ่นคอนกรีต การก่อสร้างขั้นสุดท้ายเกือบทั้งหมดทำจากไม้” Sara Kulturhus มีโรงละครภูมิภาค Västerbotten ภาพถ่ายโดย Åke Eson Lindman ปั๊มความร้อนใต้พิภพและแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 1,200 ตารางเมตรบนหลังคาของอาคารจะให้พลังงานส่วนใหญ่แก่อาคาร ในขณะที่ส่วนที่เหลือจะจ่ายให้กับ จากแหล่งพลังงานหมุนเวียน White Arkitekter หวังว่าอาคารจะแสดงให้เห็นว่าผลกระทบของคาร์บอนของอาคารสามารถลดลงหรือทำให้ไร้ผลได้อย่างไร “เป้าหมายของเราคือการสร้างอาคารที่ตอบสนองวัตถุประสงค์อย่างเต็มที่ในฐานะศูนย์วัฒนธรรมที่มีชีวิตโดยมีผลกระทบต่อสภาพอากาศน้อยที่สุด” Norelius กล่าว “การเข้าถึงคาร์บอนในเชิงลบหมายความว่านี่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่สู่อุตสาหกรรมการก่อสร้างที่ยั่งยืนมากขึ้น ในขณะที่สร้างเมืองที่ใหญ่ขึ้นและพื้นที่ที่น่าตื่นเต้นสำหรับผู้คน” เขากล่าวเสริม “อาคารซึ่งเป็นแลนด์มาร์คในเมือง สิ่งสำคัญคือต้องสร้างตู้โชว์สำหรับการก่อสร้างที่ยั่งยืน” ศูนย์กลางได้รับการออกแบบให้เป็นแลนด์มาร์คของเมือง ภาพโดย Åke Eson Lindman ในการพูดคุยของ Dezeen ในสตอกโฮล์มใน 85 Alexandra Hagen ซีอีโอของ White Arkitekter ให้คำมั่นว่าทุกอาคารที่สตูดิโอออกแบบหลังจากนั้น 200 จะเป็นคาร์บอน เชิงลบ. “ที่ White Arkitekter ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าภายในสิ้นทศวรรษนี้ ทุกโครงการของเราจะปราศจากคาร์บอน” ฮาเกนกล่าว “การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นความท้าทายที่สำคัญที่สุดสำหรับอนาคตสำหรับทศวรรษนี้” ฮาเกน ผู้ตัดสินรางวัล Dezeen Awards

กล่าว “เรารู้ว่าวัสดุที่ใช้สำหรับผลิตภัณฑ์และสำหรับอาคารเป็นสาเหตุหลักของการปล่อยคาร์บอน” เธอกล่าวเสริม “ดังนั้นเราจึงต้องใช้ความสามารถของเราในฐานะนักออกแบบเพื่อแปลงร่างเป็นเศรษฐกิจหมุนเวียน” ช่างภาพคือ Patrick Degerman เว้นแต่จะระบุไว้ เครดิตโครงการ: ลูกค้า: Skellefteå Municipality Contractor: HENT AS Architect: White Arkitekter Structural engineer: Dipl.-Ing.Florian Kosche, TK Botnia, WSP M&E วิศวกร: Incoord Lighting วิศวกร: White Arkitekter Sawmill/ CLT/ GLT: Martinsons Trä AB Module ผลิต : เดอโรม

  • บ้าน
  • วัสดุตกแต่งภายใน
  • Related Articles

    Back to top button