Interier materials

ตะแกรงไม้ล้อมรอบพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งที่ Sanya Farm Lab โดย CLOU Architects

CLOU Architects สตูดิโอในจีนได้อ้างอิงถึงบ้านหลังคาฟางแบบดั้งเดิมเมื่อออกแบบหลังคาไม้ที่มีตะแกรงซึ่งอยู่ด้านบนของศูนย์การศึกษาด้านการเกษตรบนเกาะไหหลำ Sanya Farm Lab เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการขนาด 4,000 ตร.ม. ตั้งอยู่ในเขต Nanfan High Tech ของ Sanya ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบนเกาะนอกชายฝั่งทางใต้ของจีน สิ่งอำนวยความสะดวกได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก CLOU สำหรับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่นและคุณสมบัติในตัวเลือกสำหรับประเภทการสร้างธุรกิจของ Dezeen Awards

สถาปนิก CLOU ได้สร้างศูนย์การศึกษาด้านการเกษตรบนเกาะไห่หนาน เขตหนานฟานเป็นศูนย์กลางของการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในการเกษตรเขตร้อนที่สำรวจประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การขาดแคลนที่ดินและน้ำ การผลิตอาหารและการท่องเที่ยว สิ่งอำนวยความสะดวก Sanya Farm Lab เป็นพื้นที่สำหรับสาธิตการวิจัยเชิงนิเวศน์ในเชิงปฏิบัติ โดยเน้นทั้งด้านการศึกษาและไลฟ์สไตล์ของวิทยาศาสตร์การเกษตร มันถูกล้อมรอบด้วยหลังคาไม้กริด “การออกแบบของ Farm Lab มีวัตถุประสงค์เพื่อรวมองค์ประกอบของสภาพอากาศและเทคโนโลยีทางนิเวศวิทยาของไซต์เพื่อการใช้งานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ยั่งยืน และใช้งานได้หลากหลาย” สถาปนิก CLOU อธิบายในคำอธิบายโครงการ นอกจากพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการและงานต่างๆ แล้ว ศูนย์ชุมชนยังมีพื้นที่ที่สามารถปรับให้เข้ากับประสบการณ์การรับประทานอาหารจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร ตลอดจนสำนักงานทำงานร่วมกันสำหรับนักวิจัยและบริษัทที่เพิ่งเริ่มต้น การออกแบบอ้างอิงถึงบ้านหลังคาฟางแบบดั้งเดิม รูปแบบสถาปัตยกรรมของ Sanya Farm Lab สี่ชั้นประกอบด้วยกล่องกระจกซ้อนกันหลายขนาดซึ่งเชื่อมต่อด้วยสายตาด้วยห้องโถงขนาดใหญ่ ทางเดินหลักมีบันไดเวียนอยู่ในมุมหนึ่ง บันไดแบบเปิดโล่งนี้ส่งเสริมการเข้าถึงพื้นที่กลางแจ้ง ในขณะที่การลงจอดขนาดใหญ่ในแต่ละชั้นจะเป็นสถานที่ที่มีโอกาสพบปะผู้คนในขณะที่ผู้คนเดินไปรอบ ๆ อาคาร การไหลเวียนหลักจัดทำโดยบันไดเวียน “จุดเน้นของการออกแบบคือการเบลอขอบเขตระหว่างในร่มและกลางแจ้ง” สถาปนิกกล่าว “เพื่อเพิ่มโอกาสสูงสุดสำหรับนักวิจัยและผู้เยี่ยมชมในการสื่อสารและโต้ตอบภายในและภายนอกพื้นที่อาคาร ” คานเท้าแขนชั้นหนึ่งของศูนย์นิทรรศการออกไปด้านนอกเพื่อกำบังพื้นที่สาธารณะกึ่งกลางแจ้งรอบๆ บริเวณ ในขณะที่ชั้นบนมีเฉลียงเปิดโล่งหลายชั้น ตารางมีความลึก

เซนติเมตร พื้นที่ในร่ม ชานชาลากลางแจ้ง และช่องว่างต่างๆ อยู่ภายในโครงหลังคาแบบคานกริดที่อ้างอิงถึงหลังคาฟางที่ยื่นออกมาของบ้านที่สร้างโดยชุมชนหลี่ในไห่หนาน ความลึกของโครงไม้ 80 – เซนติเมตรช่วยป้องกันแสงแดดโดยตรงที่เข้าสู่ภายในในขณะที่ช่วยให้ระบายอากาศตามธรรมชาติและมองจากด้านในได้ อ่าน: Longfu Life Experience Center ของ LUO Studio สามารถรื้อถอนและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ทางเข้าในอาคารด้านเหนือของ Sanya Farm Lab นำไปสู่บริเวณล็อบบี้ซึ่งมีฟาร์มออร์แกนิกในร่ม พื้นที่การศึกษานี้ล้อมรอบด้วยพื้นที่ต้อนรับ บาร์ ร้านอาหารและตลาดที่ด้านหน้าของสถานที่ ห้องครัว บาร์ และพื้นที่เอนกประสงค์จะอยู่ทางด้านหลัง ชั้นสองมีเฉลียงล้อมรอบ ชั้นแรกมีร้านกาแฟ พื้นที่จัดแสดงมัลติมีเดีย สำนักงาน ห้องวีไอพีและที่นั่งแบบสบายๆ พร้อมด้วยระเบียงบนบันไดเวียนที่อยู่ถัดจากบันไดเวียน บนชั้นสอง บันไดนำไปสู่ระเบียงขนาดใหญ่ที่อยู่ภายในโครงสร้างตาราง พื้นที่จัดกิจกรรมกลางแจ้งและพื้นที่เล่นสำหรับเด็กยังตั้งอยู่ตามขอบอาคาร โดยมีบาร์น้ำผลไม้ สำนักงาน และพื้นที่สาธารณะอื่นๆ ที่ตั้งอยู่ภายในผนังกระจก

  • บ้าน
  • วัสดุตกแต่งภายใน
  • Related Articles

    Back to top button