Interier materials

สถาปนิก ODDO สร้างบ้าน CH ห้าชั้นบนพื้นที่กว้างสี่เมตรในฮานอย

สตูดิโอชาวเวียดนาม ODDO Architects ได้วางบ้านของครอบครัวที่กว้างขวางลงในช่องว่างแคบ ๆ ระหว่างอาคารสองหลังในฮานอย CH House – ซึ่งเข้าชิงรางวัล Dezeen Awards 35 ในประเภท Urban House – ตั้งอยู่บนไซต์ที่มีความยาว 35 เมตร แต่เพียง 4.2 เมตร กว้าง. บล็อกคอนกรีตกลวงด้านหน้าอาคาร เพื่อสร้างพื้นที่เพียงพอสำหรับบ้านสามชั่วอายุคนในครอบครัวเดียวกัน สถาปนิก ODDO ได้ออกแบบอาคาร

– ตารางเมตรบนห้าชั้น ชั้นล่าง 2 ชั้นเป็นแบบเปิดโล่งทั้งหมด ในขณะที่ชั้นบนประกอบด้วยห้องขนาดเล็กและแยกจากกันซึ่งเชื่อมต่อกันด้วยบันไดต่างๆ บ้านที่เจาะเข้าไปในช่องว่างแคบๆ ในทิวทัศน์ถนนที่พลุกพล่าน การจัดเรียงนี้ทำให้สามารถสร้างหลุมที่มีแสงลึกได้หลายหลุม สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงสร้างการเชื่อมต่อระหว่างห้องเท่านั้น แต่ยังช่วยให้แสงแดดส่องลงไปยังทุกระดับ “ด้วยโครงการนี้ เราตั้งคำถามถึงสิ่งที่จำเป็นสำหรับพื้นที่อยู่อาศัยสมัยใหม่ที่สามารถรองรับชาวเวียดนามสามชั่วอายุคน ในขณะที่พยายามจัดการกับปัญหาในพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่มีความหนาแน่นสูง” ODDO Architects กล่าว ภายในมีการจัดการมากกว่าห้าชั้น การออกแบบนำเสนอแนวทางใหม่ในการสร้างบ้านท่อ ซึ่งเป็นประเภทที่อยู่อาศัยที่พบได้ทั่วไปในเวียดนามเนื่องจากมีพื้นที่ก่อสร้างที่ยาวและแคบจำนวนมาก แม้ว่าบ้านเหล่านี้มักจะไม่มีพื้นที่ส่วนกลางและความเขียวขจี แต่ CH House มีพื้นที่ใช้สอยขนาดใหญ่ที่ครอบครัวสามารถมารวมกันได้และมีที่ว่างมากมายสำหรับปลูกต้นไม้ “การออกแบบนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อนำจิตวิญญาณดั้งเดิมมาสู่ชีวิตสมัยใหม่ และในขณะเดียวกันก็สร้างพื้นที่ที่เต็มไปด้วยแสงธรรมชาติและรับรองการระบายอากาศตามธรรมชาติภายในบ้าน” สตูดิโอกล่าว ต้นไม้และพืชนานาพันธุ์อยู่เต็มบ้าน ซุ้มของอาคารได้รับการออกแบบมาเพื่อให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดบนถนนที่พลุกพล่าน ชั้นบนได้รับการออกแบบเป็นสองชั้น โดยมีฉากกั้นคอนกรีตเจาะรูด้านหน้าผนังหน้าต่าง ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถระบายอากาศตามธรรมชาติในบ้านได้ง่ายขึ้นในขณะที่บังแดดและป้องกันฝุ่นไม่ให้เข้ามา ชั้นล่าง 2 ชั้นเป็นแบบเปิดโล่ง ส่วนฐานของอาคารปิดภาคเรียนเพื่อสร้างการแยกจากถนน ต้นไม้ถูกปลูกไว้ทั้งในส่วนบนและส่วนล่างของอาคารเพื่อให้เกิดประโยชน์ทางชีวภาพ ตามวิทยานิพนธ์ที่มนุษย์มีแนวโน้มโดยกำเนิดที่จะแสวงหาความเชื่อมโยงกับธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างบานใหญ่พิเศษ ซึ่งทำให้อาคารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว อ่าน: บ้าน 2HIEN ในเวียดนามสร้างขึ้นโดยใช้กระเบื้องที่กู้มาจากบ้านหลังก่อนของเจ้าของ “ธรรมชาติเป็นองค์ประกอบที่สำคัญ ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพจิตของผู้คน” สถาปนิกกล่าว “อย่างไรก็ตาม การพัฒนาอย่างรวดเร็วของเมืองใหญ่ทำให้เกิดการขาดแคลนพื้นที่สีเขียวให้ผู้คนได้พักผ่อน นั่นคือเหตุผลที่การปลูกต้นไม้และต้นไม้ภายในบ้านจึงมีความจำเป็น และช่วยสร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่สงบเพื่อปลดปล่อยความเครียด” ห้องนอนมีความเป็นส่วนตัวหลายระดับด้วยผนังฉากกั้นห้องแบบพับได้ การจัดห้องภายในนั้นเรียบง่าย เพื่อเพิ่มแสงและความรู้สึกของความกว้างขวาง ห้องนอนทั้ง 6 ห้องตั้งอยู่ในสามชั้นบน พร้อมพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยไม่ต้องใช้เวลาร่วมกันตลอดเวลา นอกจากนี้ ยังมีเฉลียงบนหลังคา บันไดหนึ่งขั้นทำหน้าที่เป็นห้องสมุดขนาดเล็ก ห้องพักหลายห้องติดตั้งผนังไม้แบบพับ จึงสามารถเปิดหรือปิดในช่วงเวลาต่างๆ ของวันได้ โซลูชันการเว้นระยะห่างอื่นๆ ได้แก่ บันไดที่เพิ่มเป็นห้องสมุดขนาดเล็กได้สองเท่า ด้วยขั้นบันไดแบบอัฒจันทร์ที่สามารถใช้เป็นที่นั่งและชั้นหนังสือได้ CH House เป็นบ้านของครอบครัว ODDO Architects สามชั่วอายุคน นำโดยสถาปนิก Mai Lan Chi Obtulovicova, Nguyen Duc Trung และ Marek Obtulovic พวกเขาไม่ใช่สถาปนิกชาวเวียดนามเพียงคนเดียวที่สำรวจแนวทางใหม่ๆ ในการสร้าง Tube House ตัวอย่างอื่นๆ ล่าสุด ได้แก่ 2HIEN by CTA และ Saigon House by a21studio ระเบียงตั้งอยู่บนหลังคา สถาปนิกหวังว่า CH House จะปูทางสำหรับบ้านที่เขียวขจีมากขึ้นในเมือง “บ้าน CH ไม่ได้เป็นเพียงบ้านสำหรับผู้อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่พยายามสร้างความเชื่อมโยงระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ซึ่งมักจะหายไปในฮานอยเนื่องจากปัญหาสิ่งแวดล้อมมากมายและพื้นที่สีเขียวที่จำกัด” พวกเขากล่าว การถ่ายภาพโดย Hoang Le เครดิตโครงการ สถาปนิก: ODDO Architects วิศวกรโครงสร้าง: Ngo Anh Tuan

  • บ้าน
  • วัสดุตกแต่งภายใน
  • Related Articles

    Back to top button