Interier materials

สถาปนิก FHV และ Blancasmoran ยกเครื่องที่พักของเอกอัครราชทูตสวิสในเม็กซิโกซิตี้

หินแกรนิตสีดำ หินขัด และคอนกรีตล้วนตัดกันกับพืชพันธุ์เขียวชอุ่มในบริเวณ Paseo de la Reforma ชั้นยอดของเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเอกอัครราชทูตสวิสประจำเม็กซิโก ที่พักของเอกอัครราชทูตสวิสในเม็กซิโกซิตี้ได้รับการปรับปรุงใหม่ทั้งหมดโดยสตูดิโอสวิส Fruehauf, Henry & Viladoms (FHV) ร่วมกับสถาปนิกท้องถิ่น Blancasmoran สร้างขึ้นครั้งแรกใน ที่พักไม่ตรงตามข้อกำหนดด้านการใช้งาน ความปลอดภัย และแผ่นดินไหวของที่พักอีกต่อไป บ้านพักของเอกอัครราชทูตสวิสในเม็กซิโกซิตี้มีกำแพงคอนกรีตหนา ตั้งอยู่ในย่านหรูของ Lomas de Chapultepec สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่บนทางลาดชันที่ทอดลงสู่ลำธารด้านล่าง ผืนดินเขียวขจีด้วยพืชพันธุ์ ซึ่งเป็นคุณลักษณะที่ทีมงานต้องการเน้นในการออกแบบ สนามหญ้าเขียวขจีนำผู้มาเยือนมาที่บ้าน จากถนนที่พลุกพล่าน อาคารได้รับการปกป้องด้วยกำแพงคอนกรีตสูงเจ็ดเมตร “การพับในแนวนอนทำให้ดูเคร่งขรึม น่าสนใจ และซับซ้อน” สถาปนิกกล่าวในคำอธิบายโครงการ สารประกอบนี้เข้าทางลานที่นำไปสู่บ้าน ปริมาตรรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าแต่ละอันที่ประกอบกันเป็นบ้านจะมีมุมที่สัมพันธ์กับถนน ซึ่งแตกต่างจากอาคารที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งเป็นไปตามตารางของเมือง Terrazzo ใช้สำหรับพื้นผิวภายนอกและภายใน ทำให้รู้สึกถึงความต่อเนื่องระหว่างลานบ้าน ที่อยู่อาศัย และสวนระเบียงที่อยู่ไกลออกไป ความสม่ำเสมอนี้เพิ่มขึ้นด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณในทุกพื้นที่ “พืชพรรณเขียวชอุ่ม” สถาปนิกกล่าว “มีอยู่ทั่วไปทุกหนทุกแห่งบนเส้นทางที่ทอดจากลานทางเข้าผ่านบ้านและไปยังสวนด้านล่าง” Terrazzo ใช้สำหรับปูพื้นภายในตัวบ้าน พื้นที่ให้บริการตั้งอยู่ในบล็อกหินแกรนิตสีดำเสาหินที่วาดเส้นและจัดพื้นที่โปรแกรมหลัก ชั้นล่างมีพื้นที่ส่วนกลางหลากหลาย รวมทั้งโต๊ะอาหารยาวสำหรับจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำอย่างเป็นทางการ พื้นที่ภายในตั้งอยู่ในบล็อกหินแกรนิตสีดำเสาหิน ทั้งห้องรับประทานอาหารและห้องนั่งเล่นมีผนังกระจกที่เปิดใช้งานได้ซึ่งเปิดออกสู่ด้านหลังของที่พัก โดยมีบันไดขนาดใหญ่นำผู้มาเยี่ยมชมลงไปยังสวนหนาแน่นด้านล่าง สถาปนิกกล่าวว่า “บันไดที่กว้างขวางช่วยให้เปลี่ยนผ่านได้อย่างสะดวกสบายไปยังชานชาลาสวน” “การเรียงตัวของที่ราบสูงที่ลดหลั่นลงมาช่วยให้การเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของหุบเขาเป็นไปอย่างราบรื่น” “เป็นการยากที่จะแยกแยะขอบเขตระหว่างภายในและภายนอก ซึ่งลดเหลือเพียงหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดานขนาดใหญ่ที่กำหนดพื้นที่ใช้สอย” ทีมงานกล่าวเสริม ชั้นบนประกอบด้วยห้องนอน 5 ห้อง ซึ่งจัดวางในลักษณะเดียวกันกับหินแกรนิตสีดำ พวกเขาได้รับแสงธรรมชาติผ่านผนังกระจกเต็มความสูง ในส่วนที่คั่นระหว่างห้องนอน พื้นที่ที่หลากหลาย เช่น ห้องนั่งเล่นสำรองและมุมครัวช่วยให้ผู้พักอาศัยมีความยืดหยุ่นมากขึ้น บันไดหินแกรนิตขนาดใหญ่ภายในอาคาร “ระหว่างบล็อกเป็นพื้นที่ใช้สอยทั่วไปที่ความสัมพันธ์ทางสายตากับภายนอกเป็นไปอย่างต่อเนื่อง” สถาปนิกกล่าว แผ่นพื้นชั้นแรกและโครงหลังคาออกมาจากพื้นที่อยู่อาศัย ทำให้เกิดส่วนที่ยื่นออกไปลึกซึ่งให้ร่มเงาแก่พื้นที่อยู่อาศัย ไม้ยูคาลิปตัสชดเชยองค์ประกอบหินแกรนิต การตกแต่งภายในเสร็จสิ้นด้วยจานสีที่เข้ากับคำศัพท์ที่จำกัดของภายนอก ไม้ยูคาลิปตัสผสมผสานกับวัสดุอื่นๆ เพื่อให้ความอบอุ่นในห้องนอนและพื้นที่ส่วนตัวอื่นๆ ความงามแบบมินิมอลที่คล้ายคลึงกันสามารถพบได้ในสถานฑูตสวิสอื่น ๆ ทั่วโลก สถานทูตของประเทศในไนโรบีมีผนังคอนกรีตเป็นเม็ดสี ในขณะที่สถานกงสุลในชิคาโกมีการตกแต่งภายในที่ให้ความรู้สึกเหมือน

ช่างภาพคือ Rafael Gamo เครดิตโครงการ: เจ้าของ: FOCL – สำนักงานกลางสำหรับอาคารและโลจิสติกส์ ผู้จัดการโครงการ: Cédric Pernet ผู้เขียน: Fruehauf, Henry & Viladoms, Blancasmoran ทีมงานโครงการ: Claudius Fruehauf, Guillaume Henry, Carlos Viladoms, Andrea Ishii, Matthieu Friedli (FHV) Abel Blancas Moran, Ricardo Saab (Blancasmoran) บริษัทก่อสร้าง: Impulsa Group (Eduardo Campos, Mario Valdivieso, Daniel Flores) ภูมิสถาปนิก: Taller Entorno Arquitectura de Paisaje วิศวกร: BVG Group Lighting: Luz en arquitectura

  • บ้าน
  • วัสดุตกแต่งภายใน
  • Related Articles

    Back to top button